Jump to content


Khoáng vật


 • Bạn không được tạo chủ đề mới
 • Please log in to reply
12 replies to this topic

#1 chuayeulannao

chuayeulannao

  Super Member

 • Thành viên
 • PipPipPipPipPip
 • 511 Bài viết:
 • Joined 30-May 06
 • Reputation: 75
  • Gender:Male
  • Đến từ:ĐHKHTN TPHCM

  Posted 07 January 2008 - 01:18 PM

  Khoáng vật
  Khoáng vật là các hợp chất tự nhiên được hình thành trong các quá trình địa chất. Thuật ngữ "Khoáng vật" bao hàm cả thành phần hóa học của vật liệu lẫn cấu trúc Khoáng vật. Các Khoáng vật có thành phần hóa học thay đổi từ dạng các nguyên tố hóa học tinh khiết và các muối đơn giản tới các dạng phức tạp như các silicat với hàng nghìn dạng đã biết. Công việc nghiên cứu Khoáng vật được gọi là Khoáng vật học.
  Một loạt các Khoáng vật. Hình ảnh lấy từ Cục Địa chất Hoa Kỳ.
  Một loạt các Khoáng vật. Hình ảnh lấy từ Cục Địa chất Hoa Kỳ.
  Mục lục
  * 1 Định nghĩa và phân loại
  * 2 Nguồn gốc
  * 3 Phân biệt Khoáng vật và đá
  o 3.1 Các Khoáng vật tạo đá
  * 4 Tính chất vật lý
  * 5 Thành phần hóa học
  o 5.1 Lớp silicat
  o 5.2 Lớp cacbonat
  o 5.3 Lớp sulfat
  o 5.4 Lớp halua
  o 5.5 Lớp ôxít
  o 5.6 Lớp sulfua
  o 5.7 Lớp photphat
  o 5.8 Lớp nguyên tố
  o 5.9 Lớp hữu cơ
  * 6 Xem thêm
  * 7 Liên kết ngoài
  * 8 Tham khảo

  Định nghĩa và phân loại

  Để được phân loại như là Khoáng vật "thật sự", một vật chất cần phải tồn tại ở dạng rắn và có cấu trúc kết tinh. Nó cũng cần phải là vật chất có trong tự nhiên, thuần nhất và có thành phần hóa học xác định trước. Các định nghĩa truyền thống như Khoáng vật là chất khoáng vô cơ, tồn tại ở dạng rắn ở nhiệt độ thường và là thành phần cấu tạo nên các loại đá trong lớp vỏ Trái Đất[1] đã loại bỏ các vật liệu có nguồn gốc hữu cơ. Tuy nhiên, Hiệp hội Khoáng vật Quốc tế vào năm 1995 đã chấp nhận một định nghĩa mới:

  a mineral is an element or chemical compound that is normally crystalline and that has been formed as a result of geological processes

  Tạm dịch:

  Một Khoáng vật là một nguyên tố hay một hợp chất hóa học thông thường kết tinh và được tạo ra như là kết quả của các quá trình địa chất [2].

  Các phân loại mới cũng bao gồm cả lớp hữu cơ – ví dụ như trong các hệ thống phân loại Dana và Strunz phiên bản mới[3][4].

  Thành phần hóa học có thể thay đổi giữa các thành viên đầu-cuối của hệ Khoáng vật. Ví dụ, các fenspat nhóm plagiocla bao gồm một chuỗi liên tục từ dạng giàu natri là albit (NaAlSi3O8) tới dạng giàu canxi là anorthit (CaAl2Si2O8) với 4 thành phần trung gian đã được công nhận giữa chúng. Các vật liệu tương tự như Khoáng vật nhưng không phù hợp chặt chẽ với định nghĩa về Khoáng vật thì đôi khi hay được gọi chung là các á Khoáng vật (mineraloid). Các vật chất nguồn gốc tự nhiên khác là các chất phi Khoáng vật. Các Khoáng vật công nghiệp là thuật ngữ thị trường để chỉ các loại vật liệu đã khai thác được và có giá trị thương mại (xem phần Khoáng vật và đá dưới đây).

  Cấu trúc tinh thể là sự sắp xếp trong không gian hình học có trật tự của các nguyên tử trong cấu trúc nội tại của Khoáng vật. Hiện nay tồn tại 14 sắp xếp lưới tinh thể cơ bản của các nguyên tử trong không gian ba chiều và chúng được gọi chung là 14 "lưới Bravais". Mỗi một lưới tinh thể này lại có thể được phân loại vào một trong sáu hệ tinh thể, và tất cả các cấu trúc tinh thể hiện nay được công nhận đều phù hợp với một lưới Bravais/một hệ tinh thể. Cấu trúc tinh thể này dựa trên sự sắp xếp thông thường của nguyên tử hay ion bên trong và nó thường được biểu diễn theo dạng hình học mà tinh thể có. Thậm chí ngay cả khi các hạt Khoáng vật là quá nhỏ để có thể nhìn hay có hình dạng bất thường thì cấu trúc tinh thể cơ bản của nó vẫn luôn luôn có tính chu kỳ và có thể xác định được nhờ nhiễu xạ tia X.

  Thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể hợp lại với nhau để xác định Khoáng vật. Trên thực tế, hai hay nhiều Khoáng vật có thể có cùng một thành phần hóa học, nhưng khác nhau về cấu trúc kết tinh (chúng được gọi là các chất đa hình). Ví dụ, pyrit và marcasit đều có thành phần hóa học là sulfua sắt, nhưng sự sắp xếp các nguyên tử bên trong của chúng là khác nhau. Tương tự, một vài Khoáng vật lại có các thành phần hóa học khác nhau, nhưng có cùng một cấu trúc tinh thể: ví dụ, halit (hình thành từ natri và clo), galena (hình thành từ chì và lưu huỳnh) cùng pericla (hình thành từ magiê và ôxy) đều có cùng cấu trúc tinh thể dạng lập phương.

  Cấu trúc tinh thể có ảnh hưởng lớn tới các tính chất vật lý của Khoáng vật. Ví dụ, mặc dù kim cương và than chì (graphit) đều có cùng thành phần (cả hai đều là cacbon tinh khiết) nhưng graphit thì rất mềm còn kim cương thì lại là rắn nhất trong số các Khoáng vật đã biết. Có điều này là do các nguyên tử cacbon trong than chì được sắp xếp thành các tấm có thể dễ dàng trượt trên nhau trong khi các nguyên tử cacbon trong kim cương lại tạo ra một lưới ba chiều cài chặt vào nhau.

  Hiện nay, người ta đã biết trên 4.000 Khoáng vật, theo như Hiệp hội Khoáng vật Quốc tế - tổ chức chịu trách nhiệm phê chuẩn việc đặt tên cho các loại Khoáng vật mới được tìm thấy trong tự nhiên. Trong số này, khoảng 150 Khoáng vật có thể được coi là "phổ biến", 50 là "thỉnh thoảng" còn số còn lại là "hiếm" hay "cực hiếm".

  Nguồn gốc

  Theo điều kiện sinh thành Khoáng vật được chia ra thành 2 nhóm lớn:

  1. Nhóm Khoáng vật nội sinh, được hình thành trong các điều kiện liên quan đến các quá trình xảy ra trong lớp vỏ Trái Đất và trong phần trên của quyển manti (còn gọi là lớp phủ) (tức là thạch quyển) như do chịu sự tác động của macma hay do biến chất
  2. Nhóm Khoáng vật ngoại sinh, thành tạo ở phần trên của vỏ Trái Đất và ở trên mặt đất liên quan đến các quá trình ngoại sinh -như tác dụng phong hóa và tích đọng từ dung dịch nước

  Phân biệt Khoáng vật và đá

  Một Khoáng vật là chất rắn kết tinh nguồn gốc tự nhiên với thành phần hóa học xác định, trong khi đá là tổ hợp của một hay nhiều Khoáng vật. Trong đá có thể có cả các phần còn lại của các chất hữu cơ cũng như các dạng á Khoáng vật. Một số loại đá chủ yếu bao gồm chỉ một loại Khoáng vật. Ví dụ, đá vôi là một dạng đá trầm tích bao gồm gần như toàn bộ là Khoáng vật canxit. Các loại đá khác có thể bao gồm nhiều Khoáng vật và các loại Khoáng vật cụ thể trong một loại đá nào đó có thể khác nhau rất nhiều. Một số Khoáng vật, như thạch anh, mica hay fenspat là phổ biến, trong khi các Khoáng vật khác có khi chỉ tìm thấy ở một vài khu vực nhất định. Phần lớn các loại đá của lớp vỏ Trái Đất được tạo ra từ thạch anh, fenspat, mica, clorit, cao lanh, canxit, epidot, olivin, ogit, hocblen, manhêtit, hematit, limonit và một vài Khoáng vật khác[5]. Trên một nửa các loại Khoáng vật đã biết là hiếm đến mức chúng chỉ có thể tìm thấy ở dạng một nhúm mẫu vật, và nhiều trong số đó chỉ được biết tới từ 1 hay 2 hạt nhỏ.

  Các loại Khoáng vật và đá có giá trị thương mại được gọi chung là các Khoáng vật công nghiệp. Các loại đá mà từ đó các Khoáng vật được khai thác cho mục đích kinh tế được coi là các loại quặng, trong khi các loại đá và Khoáng vật còn lại sau khi đã tách rời Khoáng vật mong muốn riêng ra từ quặng, được gọi là cặn bã hay vật thải.

  Các Khoáng vật tạo đá

  Yếu tố xác định chủ yếu trong sự hình thành các Khoáng vật trong khối đá là thành phần hóa học của khối đá đó, đối với một Khoáng vật cụ thể nào đó thì nó chỉ có thể hình thành khi các nguyên tố cần thiết phải có mặt trong đá. Canxit là phổ biến nhất trong các loại đá vôi, do chúng chủ yếu bao gồm cacbonat canxi; thạch anh trong các loại sa thạch (đá cát) và trong một số loại đá phún xuất với tỷ lệ phần trăm lớn là silica (điôxít silic).

  Các yếu tố khác cũng có tầm quan trọng tương đương trong việc quyết định các Khoáng vật tạo đá được hình thành ngay từ đầu một cách tự nhiên hay do phát sinh thứ cấp là (i) cách thức đá được hình thành từ trong dung dịch, nước hay đá gốc và (ii) các giai đoạn mà đá đã trải qua để có được các kết cấu như hiện tại của mình. Hai khối đá có thể có thành phần hóa học khá tương đồng nhưng lại được cấu thành từ các kết hợp khác hẳn nhau của các Khoáng vật. Xu hướng chung cho các hợp chất này được hình thành là sự ổn định theo các điều kiện mà khối đá được sinh ra. Granit được hình thành do sự đông đặc của macma nóng chảy ở nhiệt độ cao và áp suất lớn và các Khoáng vật thành phần của nó cũng được hình thành trong các điều kiện như vậy. Khi bị sự ẩm ướt, axít cacbonic và các tác nhân cận không khí khác tác động ở điều kiện nhiệt độ bình thường trên bề mặt Trái Đất, một số Khoáng vật nguyên thủy này, như thạch anh hay mica trắng (muscovit) không bị biến đổi; trong khi các Khoáng vật khác bị "phong hóa" hay phân rã và bị thay thế bằng các tổ hợp mới. Fenspat chuyển hóa thành cao lanh, muscovit và thạch anh, và nếu mica đen (biotit) cũng có mặt thì nó sinh ra cả clorit, apidot, rutil và các Khoáng vật hay các hợp chất khác. Các thay đổi này còn kèm theo sự phân hủy và đá chuyển thành dạng khối đất rời rạc, mềm xốp có thể được coi như là đất hay cát. Các vật liệu được hình thành như vậy có thể bị rửa trôi và trầm lắng hình thành nên sa thạch hay đá mạt. Cấu trúc của đá nguyên thủy bị thay thế bằng cấu trúc mới; thành phần Khoáng vật cũng biến đổi rõ nét; nhưng thành phần hóa học của cả khối có thể không có khác biệt lớn. Đá trầm tích có thể một lần nữa lại trải qua những lần biến thái khác. Nếu đá phún xuất thâm nhập vào thì nó lại có thể tái kết tinh hoặc nếu bị đè nén dưới áp suất cao cùng nhiệt và chuyển động, chẳng hạn như có mặt trong kiến tạo các nếp oằn các dãy núi, thì nó có thể chuyển hóa thành gơnai mặc dù không khác biệt gì nhiều trong thành phần Khoáng vật nhưng có khác biệt đáng kể về cấu trúc với granit là trạng thái ban đầu của nó[5].

  Tính chất vật lý

  Các đặc điểm vật lý của Khoáng vật bao gồm: cấu tạo tinh thể, kích thước và độ hạt của tinh thể, song tinh, cát khai, ánh, màu bên ngoài của Khoáng vật (màu giả sắc), và màu của bột Khoáng vật khi mài ra (màu thực của Khoáng vật), độ cứng và trọng lượng riêng v.v.

  Phân loại các Khoáng vật có thể là rất đơn giản mà cũng có thể là rất khó. Một Khoáng vật có thể được nhận biết bằng một vài tính chất vật lý, mọt vài tính chất đó cũng đủ để nhận biết một cách tổng thể mà không gây hiểu nhầm. Trong các trường hợp khác, các Khoáng vật chỉ có thể được phân loại khi thực hiện các phân tích hóa học phức tạp hay nhiễu xạ tia X; tuy nhiên, các phương pháp này là tốn kém và mất nhiều thời gian.

  Các tính chất vật lý cơ bản hay được sử dụng là:[6]

  * Cấu trúc và hành vi tinh thể (Tinh hệ): Một Khoáng vật có thể thể hiện hành vi hay dạng tinh thể rõ nét hay có thể là dạng khối lớn, bột hay khối đặc với các tinh thể chỉ nhìn thấy được ở dạng vi thể.

  Tan.
  Tan.
  Kim cương thô.
  Kim cương thô.

  * Độ cứng: Độ cứng vật lý của Khoáng vật thông thường được đo theo thang độ cứng Mohs.
  * Ánh là cách mà bề mặt Khoáng vật tương tác với ánh sáng và có thể nằm trong khoảng từ mờ xỉn tới trong như thủy tinh.
  o Hệ số phản xạ cao như kim loại: galena và pyrit
  o Độ phản xạ gần như kim loại: manhêtit
  o Ánh phi kim:
  + Ánh Adamantin – lấp lánh, ánh của kim cương, cerussit và anglesit
  + Ánh thủy tinh vỡ –ánh của thủy tinh vỡ: thạch anh
  + Ánh Trân châu – ánh như ngọc trai: tan và apophyllit
  + Ánh hổ phách – ánh của nhựa cây: sphalerit và lưu huỳnh
  + Ánh Lụa - mềm. mượt của các vật liệu có sợi: thạch cao và chrysotil
  + Ánh mờ xỉn/đất -các Khoáng vật kết tinh mịn: các dạng quặng màu nâu thận của hematit
  * Màu sắc chỉ ra biểu hiện về màu của Khoáng vật trong ánh sáng phản xạ hay truyền qua (đối với các Khoáng vật trong mờ hay trong suốt), nghĩa là những gì người ta nhìn thấy bằng mắt trần.
  o Màu giả sắc - trò chơi của màu sắc, màu của Khoáng vật thay đổi do giao thoa trên bề mặt hay ở bên trong Khoáng vật. Labradorit thể hiện sự óng ánh bên trong trong khi hematit và sphalerit thường thể hiện các hiệu ứng bề mặt.
  * Màu vết vạch là màu của bột Khoáng vật để lại sau khi cọ xát nó vào bề mặt đồ sứ không tráng men hay mảng các sọc. Lưu ý rằng nó không phải luôn luôn giống như màu của Khoáng vật nguyên bản.
  * Cát khai miêu tả cách thức mà một Khoáng vật có thể bị tách ra dọc theo các mặt phẳng khác nhau. Tính bóc tách được nhìn thấy như là các đường thẳng song song nhỏ dọc theo Khoáng vật.
  * Khe nứt miêu tả Khoáng vật bị gãy như thế nào khi các khe nứt phát sinh ngược với các mặt cát khai tự nhiên của Khoáng vật.
  o Khe nứt concoit là khe nứt cong và trơn nhẵnvới các gợn đồng tâm, như các khe nứt ở thủy tinh.
  o Hackley là khe nứt lởm chởm với các rìa sắc, nhọn.
  o Sợi
  o Dị thường
  * Tỷ trọng riêng (thể trọng) nói về tỷ lệ giữa khối lượng của khối Khoáng vật với một khối lượng tương đương về thể tích của nước. Trong khi phần lớn Khoáng vật, bao gồm cả những Khoáng vật tạo đá phổ biến nhất, có tỷ trọng riêng trong khoảng 2,5 – 3,5, thì một số ít Khoáng vật có thể là nhẹ hơn hay nặng hơn. ví dụ một vài Khoáng vật lớp sulfua có tỷ trọng riêng lớn hơn của các các Khoáng vật tạo đá phổ biến.
  * Các tính chất khác: Huỳnh quang (tương tác với tia cực tím), từ tính, tính phóng xạ, độ bám dính (tương tác với các thay đổi cơ học trong thay đổi hình dạng), tính áp điện v.v.

  Thành phần hóa học

  Các Khoáng vật có thể phân loại theo thành phần hóa học. Chúng hay được phân loại theo nhóm anion.

  Theo thành phần hóa học, các Khoáng vật tồn tại dưới các dạng sau:

  * Các nguyên tố
  * Các sulfua
  * Các ôxít và hyđroxit
  * Các halua
  * Các nitrat, cacbonat và borat
  * Các sulfat, cromat, molybdat và tungstat
  * Các photphat, asenat và vanadat
  * Các silicat

  Các tiểu mục dưới đây liệt kê Khoáng vật theo trật tự gần đúng về sự phổ biến của chúng trong lớp vỏ Trái Đất theo các lớp Khoáng vật. Danh sách này lấy từ hệ thống phân loại Dana[6][7]

  Lớp silicat
  Thạch anh.
  Thạch anh.

  Nhóm Khoáng vật lớn nhất là silicat (phần lớn các loại đá chứa trên 95% là các silicat), với thành phần chủ yếu là silic và ôxy, cùng các cation như nhôm, magiê, sắt, và canxi. Một số loại silicat hình thành đá quan trọng như các loại fenspat, thạch anh, olivin, pyroxen, amphibol, garnet và mica.

  Lớp cacbonat

  Các Khoáng vật cacbonat bao gồm các Khoáng vật chứa anion (CO3)2- và bao gồm canxit cùng aragonit (cả hai đều là cacbonat canxi), dolomit (cacbonat magiê/canxi) hay siderit (cacbonat sắt). Các cacbonat là các trầm tích phổ biến trong các môi trường đại dương khi vỏ hay mai của các sinh vật đã chết bị tích lũy và trầm lắng xuống đáy biển. Các cacbonat cũng được tìm tháy trong các môi trường bốc hơi (ví dụ Great Salt Lake (Hồ Muối Lớn), Utah) và cũng có trong các khu vực carxtơ (hang động đá vôi), tại đó sự hòa tan và trầm lắng của các cacbonat dẫn tới sự hình thành các hang động, thạch nhũ và măng đá. Lớp cacbonat cũng bao gồm cả các Khoáng vật nitrat và borat.

  Lớp sulfat

  Các Khoáng vật sulfat chứa các anion sulfat, SO42-. Các sulfat nói chung tạo thành trong các môi trường bốc hơi trong đó nước chứa nhiều muối chậm bốc hơi, cho phép sự hình thành của cả các sulfat lẫn các halua trong mặt phân giới nước-trầm tích. Các sulfat cũng có mặt trong các hệ thống mạch nhiệt dịch như là các Khoáng vật thứ sinh đi kèm theo các Khoáng vật quặng sulfua. Một nguồn phổ biến khác là các sản phẩm ôxi hóa thứ cấp của các Khoáng vật sulfua ban đầu. Các sulfat phổ biến nhất có anhydrit (thạch cao khan) (sulfat canxi), celestin (sulfat stronti), barit (sulfat bari) và thạch cao (sulfat canxi ngậm nước). Lớp sulfat cũng bao gồm cả các Khoáng vật gốc cromat, molybdat, selenat, sulfit, tellurat và tungstat.

  Lớp halua
  Halit.
  Halit.

  Các Khoáng vật halua là nhóm các Khoáng vật tạo ra các loại muối tự nhiên và bao gồm fluorit (florua canxi), halit (clorua natri), sylvit (clorua kali) và sal amoniac (clorua amoni). Các halua, tương tự như các sulfat, được tìm thấy chủ yếu tại các môi trường bốc hơi như các đáy hồ nước mặn đã khô hay các biển kín như biển Chết và Great Salt Lake. Lớp halua bao gồm các Khoáng vật florua, clorua, iođua.

  Lớp ôxít

  Các Khoáng vật ôxít là cực kỳ quan trọng trong khai thác mỏ do chúng tạo thành nhiều loại quặng mà từ đó các kim loại có giá trị có thể được tách ra. Chúng cũng chứa đựng các ghi chép tốt nhất về các thay đổi trong từ trường Trái Đất. Chúng có mặt chủ yếu trong các trầm tích gần với bề mặt Trái Đất, các sản phẩm ôxi hóa của các Khoáng vật khác trong khu vực phong hóa gần bề mặt (thuộc phạm vi đới oxy hóa) và như là các Khoáng vật kèm theo trong các loại đá phún xuất của lớp vỏ và lớp manti (phủ). Các Khoáng vật ôxít phổ biến bao gồm hematit (ôxít sắt), manhêtit (ôxít sắt), cromit (ôxít crom sắt), spinen (ôxít nhôm magiê –thành phần phổ biến của lớp phủ), inmenit (ôxít titan sắt), rutil (điôxít titan), và băng (nước đóng băng). Lớp ôxít bao gồm các Khoáng vật ôxít và hyđroxit.

  Lớp sulfua

  Nhiều Khoáng vật sulfua có tầm quan trọng kinh tế như là các quặng kim loại. Các sulfua phổ biến là pyrit (sulfua sắt), chancopyrit (sulfua sắt đồng), pentlandit (sulfua sắt niken) và galena (sulfua chì). Lớp sulfua bao gồm cả các Khoáng vật selenua, teluarua, asenua, antimonua, bitmuthinua và các muối sulfo (bao gồm lưu huỳnh và anion khác như asen).

  Lớp photphat

  Nhóm Khoáng vật photphat trên thực tế bao gồm bất kỳ Khoáng vật nào với đơn vị tứ diện AO4, trong đó A có thể là photpho, antimon, asen hay vanadi. Khoáng vật lớp photphat phổ biến nhất có lẽ là apatit, là một chất khoáng quan trọng về mặt sinh học, được tìm thấy trong răng và xương của nhiều động vật. Lớp photphat bao gồm các Khoáng vật photphat, asenat, vanadat và antimonat.

  Lớp nguyên tố

  Nhóm nguyên tố bao gồm các kim loại (vàng, bạc, đồng), á kim và phi kim (antimon, bitmut, than chì, lưu huỳnh). Nhóm này cũng bao gồm các hợp kim tự nhiên, như electrum (hợp kim tự nhiên của vàng và bạc); các photphua, silicua, nitrua và cacbua (thông thường chỉ tìm thấy trong tự nhiên trong một vài vẫn thạch hiếm).

  Lớp hữu cơ

  Lớp Khoáng vật hữu cơ bao gồm các chất phát sinh từ sinh vật, trong đó các quá trình địa chất là một phần của nguồn gốc hay xuất xứ của các hợp chất đang hiện hữu [2]. Các Khoáng vật của lớp hữu cơ bao gồm hàng loạt các loại oxalat, mellitat, citrat, xyanat, axetat, format, hyđrocacbon và các loại linh tinh khác[3]. Ví dụ về Khoáng vật lớp hữu cơ là whewellit, moolooit, mellit, fichtelit, carpathit, evenkit và abelsonit.  Kính mời các đồng nghiệp xa gần đóng góp cho cuộc thi Chất Động Pangaea lần thứ XIII - năm 2016 Thời gian bắt đầu cuộc thi: 06/03/2016

  Facebook Comments

  #2 namphuongspkt

  namphuongspkt

   Newbie

  • Thành viên
  • Pip
  • 1 Bài viết:
  • Joined 03-April 08
 • Reputation: 0

  Posted 03 April 2008 - 11:54 AM

  thanks! Thông tin hữu ích

  #3 aloxo000

  aloxo000

   Newbie

  • Thành viên
  • Pip
  • 3 Bài viết:
  • Joined 25-May 08
 • Reputation: 0

  Posted 25 May 2008 - 09:53 PM

  Thanks. Mình đang cần cái này

  #4 havt

  havt

   Newbie

  • Thành viên
  • Pip
  • 4 Bài viết:
  • Joined 18-September 08
 • Reputation: 0

  Posted 18 September 2008 - 01:27 AM

  View Postaloxo000, on May 25 2008, 09:53 PM, said:

  Thanks. Mình đang cần cái này
  Thanh nhieu nhieu minh dang can cai nay

  #5 ngocquygia

  ngocquygia

   Intermediate Member

  • Thành viên
  • PipPipPip
  • 108 Bài viết:
  • Joined 03-April 08
 • Reputation: 2
  • Gender:Male
  • Đến từ:1112

  Posted 18 September 2008 - 06:25 AM

  hic mình cung may man thật
  dang làm báo cáo khoáng vật tạo đá
  có cái này cũng hay

  #6 nhatquangkh

  nhatquangkh

   Member

  • Thành viên
  • PipPip
  • 17 Bài viết:
  • Joined 27-August 09
 • Reputation: 0

  Posted 25 September 2009 - 01:24 PM

  ủa copy của wikipedia hả?
  www.facebook.com/ankerit

  #7 chuayeulannao

  chuayeulannao

   Super Member

  • Thành viên
  • PipPipPipPipPip
  • 511 Bài viết:
  • Joined 30-May 06
 • Reputation: 75
  • Gender:Male
  • Đến từ:ĐHKHTN TPHCM

  Posted 25 September 2009 - 01:45 PM

  Không sao hết u à, mỗi khi bắt gặp một tài liệu hay một bài viết hay về khoa học Địa chất, ta hãy mang nó về và post lên diachatvn.com là ta đã góp phần phổ biến kiến thức Địa chất được rộng rãi hơn, cùng nhau tạo nên một cộng đồng Địa chất Việt Nam thật vững mạnh, vì hiện nó rất quý đối, nhiều người cần đến nó.

  Edited by chuayeulannao, 25 September 2009 - 01:47 PM.


  #8 nhatquangkh

  nhatquangkh

   Member

  • Thành viên
  • PipPip
  • 17 Bài viết:
  • Joined 27-August 09
 • Reputation: 0

  Posted 25 September 2009 - 07:25 PM

  he he. thì hỏi zậy chơi thôi. cóa j đâu. rảnh rỗi u tìm giùm mình tài liệu nói tại sao khoáng vật phải là chất kết tinh giùm tí. mình lục lung google mà ko thấy gì trơn.hì hì
  www.facebook.com/ankerit

  #9 ruacon208

  ruacon208

   Newbie

  • Thành viên
  • Pip
  • 2 Bài viết:
  • Joined 09-December 09
 • Reputation: 0

  Posted 09 December 2009 - 04:01 PM

  thanks

  #10 hai_lonely

  hai_lonely

   Member

  • Thành viên
  • PipPip
  • 39 Bài viết:
  • Joined 01-March 09
 • Reputation: 22
  • Yahoo! Status:
  • Gender:Male
  • Đến từ:Vung Tau
  • Interests:choi game,bong ro,du lich,nghe nhac,doc sach........."_"

  Posted 09 December 2009 - 09:49 PM

  cac tai lieu that la quy gia! rat mog cac anh chi tiep tuc tiem kiem post them nhug tai lieu khac de jup do dan Dia Chat hoc tap tot hon!!!cam on nhiu nhe!

  #11 FireOpal

  FireOpal

   Member

  • Thành viên
  • PipPip
  • 17 Bài viết:
  • Joined 24-March 10
 • Reputation: 2
  • Gender:Male
  • Đến từ:Đại học Khoa học Tự nhiên - HCM

  Posted 24 April 2011 - 04:21 PM

  Trùi, mình không biết người post bài này có đọc trước khi post lên hay không?
  Quá nhiều sai sót. :lo: :lo: :lo:
  Người đi tìm hình cho đất

  #12 Mr_cong

  Mr_cong

   Newbie

  • Thành viên
  • Pip
  • 2 Bài viết:
  • Joined 04-September 11
 • Reputation: 0
  • Đến từ:Đại học Mỏ địa chất HN

  Posted 04 September 2011 - 08:00 AM

  ban nao co tai lieu chi tiet ve cac khoang vat post len cho minh xem voi nhe thank nhieu

  #13 AMETHYST

  AMETHYST

   Quản lý Box Khoáng sản và quản lý chung

  • Quản trị
  • 1,025 Bài viết:
  • Joined 09-October 08
 • Reputation: 166
  • Yahoo! Status:
  • Gender:Male
  • Đến từ:ĐH KHTN TPHCM

  Posted 04 September 2011 - 10:50 AM

  View PostMr_cong, on 04 September 2011 - 08:00 AM, said:

  ban nao co tai lieu chi tiet ve cac khoang vat post len cho minh xem voi nhe thank nhieu

  Tài liệu chi tiết thế thì chỉ cò thể tìm được ở các sách về Khoáng vật học có ở hầu hết các quầy giáo trình của khoa, trường rồi.

  NGƯỜI ĐI TÌM NGỌC  Posted Image
  Bài viết tương tự Collapse