Jump to content


Các lợi ích của bèo hoa dâu

cao dược liệu cao bèo hoa dâu

 • Bạn không được tạo chủ đề mới
 • Please log in to reply
No replies to this topic

#1 yeulamgi

yeulamgi

  Advanced Member

 • Thành viên
 • PipPipPipPip
 • 273 Bài viết:
 • Joined 05-December 17
 • Reputation: 0
  • Gender:Male
  • Đến từ:Hà Nội
  • Interests:Novaco là đơn vị chuyên cung cấp:

   Nguyên liệu công nghệ sinh học,
   Nguyên liệu dược phẩm
   Nguyên liệu thực phẩm chức năng
   Cao đinh lăng
   Cao dược liệu

   Các sp được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, uy tín, chất lượng

  Posted 31 December 2019 - 10:45 AM


  Bèo hoa dâu có tên khoa học là Azolla microphylla là một loại cây quen thuộc với người Việt Nam, nó thường sống  và phát triển mạnh ở đầm lầy,ao, hồ. Mọi người thường dùng bèo hoa dâu cho cá và gia cầm. Ít ai biết rằng

  Please Login or Register to see this Hidden Content

  là một loại thuốc thảo dược rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng chữa nhiều bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về lợi ích của thảo dược này.
  Bèo hoa dâu
  Bèo hoa dâu thuộc họ Azollaceae, là loại cây dương xỉ nổi, thủy sinh, sống trên mặt nước. Thân cây rất ngắn với rễ dài ở dạng sợi, không có rễ phụ. Toàn bộ cơ thể là một nhánh nhỏ của lá liền kề, có rễ bên dưới và sống trên những vùng nước nông.  Các lá rất gần nhau thành hai hàng kết hợp, màu xanh hoặc tím, chia thành 2 thùy, thùy trên nổi bất tỉnh, thùy dưới mỏng chìm trong nước, có tác dụng sinh sản.


  Thực vật sinh sản bằng bào tử, mỗi bào tử hình cầu, mang túi bào tử lớn và nhỏ.Túi bào tử lớn mang nhiều phao. Bèo hoa dâu có tán lá nhỏ hơn, màu tím hoặc xanh lá cây, mặt trên có lá mụn nhỏ, rễ dài 5cm.


  Cây phát triển mạnh vào mùa đông xuân, khi thời tiết được coi là lạnh nhất trong năm, sinh sản và có khả năng tái sinh vô tính từ những phần nhỏ của rác khi bị phá vỡ. Khả năng này đã được sử dụng để nhân giống Azolla microphylla.


  Chiết xuất Azolla microphylla còn được gọi là cao bèo hoa dâu có khả năng cố định nitơ trong nước. Do đó, người ta thường thả bèo hoa dâu vào ruộng lúa mới canh tác với mục đích: tăng độ phì nhiêu cho đất; chống lạnh và chống cỏ dại cho lúa. Khi nước cạn bèo hoa dâu chết, nó tạo thành một nguồn protein tự nhiên.


  Xem thêm dược liệu bèo hoa dâu

  Please Login or Register to see this Hidden Content

  Lợi ích sức khỏe từ bèo hoa dâu
  Bèo hoa dâu có vị cay, tính hàn, có tác dụng làm mát, thanh nhiệt giải độc, ích thấp, tiêu hàn. Nó được dùng toàn bộ cây để chữa các bệnh hen suyễn, viêm xoang mãn tính, chữa bệnh tiểu buốt, tiểu dắt, điều trị sốt nóng, sốt rét. Bèo hoa dâu cũng được biết đến có lợi ích với da và được dùng để làm đẹp da.


  Cách dùng bèo hoa dâu


  - Dùng tươi: kết hợp bèo hoa dâu với bạch chỉ,  hoàng cầm, kim ngân, cam thảo đem sắc với nước uống chữa viêm xoang mạn tính.


  - Dùng lá khô: thu hoạch bèo hoa dâu về và rửa sạch, băm nhỏ, phơi khô bảo quản nơi khô mát. Mỗi lần dùng đem sắc với nước uống để thanh nhiệt, giải độc, giúp làm đẹp da từ bên trong.


  - Dùng dạng bột hoặc cao dược liệu được chiết xuất từ bèo hoa dâu để chữa hen xuyễn. Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 50g bột pha với nước  ấm uống 3 lần/ngày. Kiên trì sử dụng để cải thiện tình trạng hen xuyễn mỗi ngày.


  Như vậy bèo hoa dâu không chỉ là một loài thực vật có tác dụng giúp đất phát triển màu mỡ, làm thức ăn cho lợn và cá. Quan trọng hơn nó là một thảo dược quý cho sức khỏe. Tuy nhiên, mỗi bệnh khác nhau có tình trạng khác nhau, vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.


  Xem thêm nguồn

  Please Login or Register to see this Hidden Content

  Kính mời các đồng nghiệp xa gần đóng góp cho cuộc thi Chất Động Pangaea lần thứ XIII - năm 2016 Thời gian bắt đầu cuộc thi: 06/03/2016

  Facebook Comments  Bài viết tương tự Collapse


  Also tagged with one or more of these keywords: cao dược liệu, cao bèo hoa dâu