Jump to content


Cách phân biệt Kim cương giả hay thật


 • Bạn không được tạo chủ đề mới
 • Please log in to reply
2 replies to this topic

#1 silva

silva

  Intermediate Member

 • Thành viên
 • PipPipPip
 • 50 Bài viết:
 • Joined 09-July 09
 • Reputation: 3
  • Gender:Male
  • Đến từ:HUMG

  Posted 04 October 2009 - 06:19 AM

  Nguồn: cafef.vn
    Thủ thuật “thổi” đá quý, “nâng đời” ngọc
    Ruby - niềm mơ ước của dân chơi ngọc.

  Please Login or Register to see this Hidden Content

    Chưa chắc khi bỏ cả tỉ đồng ra mua một viên kim cương, ruby (hồng ngọc)  hay đá saphia, người chơi đá đã sở hữu một viên đá quý đích thực.
    Khi mà những viên đá quý trong suốt, lóng lánh có giá từ vài trăm nghìn  đến hàng chục triệu USD được các nhà sưu tầm đá quý săn lùng trên khắp  toàn cầu vẫn đang bặt vô âm tín thì tại Việt Nam, hiện đang âm thầm lưu  chuyển nguồn đá quý bằng các thủ thuật nhân tạo.
    Kỹ thuật “nâng đời” ngọc
    
    Đá quý có nhiều dạng từ cẩm thạch, đá đa sắc cho đến kim cương hay  ruby... Nhưng tựu trung lại, dân chơi đá quý vẫn thích nhất là ruby  hoặc đá saphia. Bởi đơn giản, đeo đá quý để tăng thêm sự sang trọng cho  chính bản thân mình là một chuyện. Nhưng, đeo đá để hợp âm dương, hợp  mạng trong việc làm ăn hay cưới xin lại là chuyện khác.
    
    Một tay kinh doanh đá quý nói với chúng tôi rằng hiện tại người tiêu  dùng rất thích sắm đồ trang sức có cẩn đá quý theo màu để hợp tuổi.
    
    Có tay chơi đá quý còn đeo đá theo tháng sinh của mình để cầu may.  Ngoài chuyện hạp tuổi này, dân chơi đá quý còn tin tới mức bất cứ  chuyện gì cũng phải có đá yểm trợ.
    
    Tuy nhiên, dẫu cho dân chơi đá quý có tiền thì nguồn đá quý có sẵn  trong tự nhiên cũng không thể nào đáp ứng nổi nhu cầu này. Vậy là các  tuyệt chiêu biến đá dỏm thành đá quý xuất hiện.
    
    Trước đây, dân “thổi” đá quý rất thích dùng đèn khò cộng một vài chất  xúc tác để biến những viên đá có màu trắng đục xấu xí thành màu hồng  tinh khiết, đặc trưng của loại đá ruby.
    
    Giả như muốn một viên đá đỏ chuyển màu chỉ cần nung trong môi trường  ôxy hóa và cho thêm chất crôm là viên đá chuyển màu thành viên hồng  ngọc tuyệt đẹp.
    
    Tương tự, cho một hàm lượng titan và sắt nhất định sẽ có ngay viên bích  ngọc. Tuy nhiên, đó chỉ là cách làm của mấy tay “thổi” đá quý lặt vặt ở  chợ đá quý Lục Yên (Yên Bái).
    
    Ngọc được dân “thổi” ngọc thích nhất vẫn là loại ruby. Thông thường,  ngoại trừ vùng Nam Cực ra, các vùng lãnh thổ khác vẫn thường có các mỏ  hồng ngọc tự nhiên. Nhưng, duy chỉ có loại ruby ở châu Á là được giới  chơi ngọc ưa chuộng nhất. Đặc biệt là ruby có nguồn gốc từ Myanmar,  Thái Lan, Sri Lanka và Việt Nam.
    
    Đối với ngọc tự nhiên, thì màu sắc vẫn là chuẩn tối ưu nhất khi được  lựa chọn. Dẫu rằng, ngọc đẹp phải có đủ các yếu tố “hình, sắc, chất  thanh” hoặc “độ cứng, màu sắc và hiếm”.
    
    Đối với ruby, dân chơi ngọc thích và cũng là quý nhất là loại ruby  trong suốt có màu huyết dụ tươi, loại màu đỏ thường được gọi là “máu bồ  câu”, hoàn hảo nhất là loại có sắc tối đến trung bình. Ngoài ra, các  màu khác của ruby như: cam (đỏ vàng), đỏ tía, tím và hồng đều là loại  thứ cấp.
    
    Đối với dân “thổi” ngọc chuyên nghiệp, có phòng thí nghiệm hẳn hoi thì  chuyện màu ngọc hoặc sắc sáng tối chỉ là chuyện nhỏ. Phương pháp được  dân “thổi” ngọc hay xài nhất là dùng nhiệt.
    
    Với thiết bị nhiệt có thể đạt đến độ nóng từ 1.800oC đến 2.400oC thì  ngọc xấu cũng thành ngọc đẹp. Với sức nóng này, các sợi tơ (đường vân)  trong ngọc bị phá vỡ hoàn toàn và màu sắc của ngọc sẽ được cải thiện  đáng kể.
    
    Đối với loại ngọc có khe nứt, không hoàn hảo trong tự nhiên thì dân “thổi” ngọc lấp đầy các khe nứt ấy bằng thủy tinh chì.
    
    Khi nung ngọc ở nhiệt độ cao, dân “thổi” ngọc thêm vào các khe nứt của  ngọc tự nhiên bằng thủy tinh chì để tăng độ trong suốt cho ngọc. Trước  tiên, ngọc thô được đánh bóng để loại bỏ các tạp chất trên bề mặt vì  các chất này nếu không bị loại bỏ sẽ ảnh hưởng đến độ sáng của ngọc sau  khi “thổi”.
    
    Đánh bóng xong, dân “thổi” ngọc sẽ làm sạch các chỗ xù xì bằng axít  flohydrite. Loại bỏ phần xù xì này, ngọc sẽ được đưa vào xử lý nhiệt  lần đầu tiên. Quá trình này không cho bất kỳ chất nào vào trong ngọc,  để loại bỏ thêm lần nữa các tạp chất trong khe nứt. Sau đó, ngọc được  xử lý nhiệt lần thứ hai.
    
    Ở lần xử lý nhiệt này, ngoài việc bổ sung các chất hóa học thì ngọc sẽ  được nhấn chìm trong dầu và phủ bột thủy tinh có chứa chì sau khi đã  hòa tan. Bột thủy tinh chì khi nung sẽ chuyển sang trong suốt đến vàng  và nhuộm đều toàn bộ vết nứt của ngọc.
    
    Ngay khi vừa được làm “lạnh” màu, ngọc sẽ trong suốt và không còn dấu  vết. Nếu cần thiết thêm màu cho ngọc thì có thể dùng bột thủy tinh với  các chất nhuộm màu như đồng hoặc axit kim loại như natri, canxi, kali...
    
    Ở các công ty mua bán đá quý nghiêm túc, họ sẽ giới thiệu cho khách đây  là loại ngọc đã qua xử lý nhiệt và giá thành ngọc sẽ giảm đi rất nhiều  so với ngọc tự nhiên. Có khi giá ngọc đã qua xử lý nhiệt chỉ là khoảng  1/10 so với giá ngọc tự nhiên.
    
    Một người chuyên buôn bán đá quý có hạng ở TP HCM, khi trao đổi với  chúng tôi đã nói rất thật: “Ngọc thô để hai viên cạnh nhau thì mình có  thể nhìn được viên nào đẹp, viên nào xấu. Chứ ngọc đã qua xử lý nhiệt  rồi thì tài thánh nhìn cũng không ra. Có lúc, ngọc đã qua xử lý nhiệt  còn đẹp hơn gấp nhiều lần so với ngọc tự nhiên”.
    
    Cũng như ruby, đá saphia cũng được dân “thổi” ngọc nâng cấp theo kiểu  xử lý nhiệt như vậy. Với đá saphia, để tăng thêm màu vàng hoặc xanh cho  đá chỉ cần thêm mangan và titan trong quá trình xử lý nhiệt thì saphia  sẽ đẹp rạng ngời. Và khi mà người mua ngọc bỏ ra vài chục hoặc vài trăm  triệu đồng để rước về một viên ruby đeo cho hạp mạng, chưa kịp hí hửng  vui mừng thì đã dính ngay tuyệt chiêu của các “đại hành gia” về “thổi”  ngọc.
    
    Nếu như dân chơi ngọc hay vấp phải rủi ro khi mua phải ngọc đã qua xử  lý nhiệt, thì người sính kim cương còn dễ mắc phải chuyện “bỏ hàng đống  tiền ra để mua kim cương... nâng cấp”.
    
    Một viên kim cương chuẩn yếu tố được xét đến đầu tiên bao giờ cũng là  độ trong suốt. Kim cương càng trong suốt thì có giá trị càng cao. Thứ  đến là màu sắc, kim cương thông thường có màu trắng (ngoài ra còn có  màu hồng, xanh, nâu, vàng) và giá trị của kim cương càng thấp đi nếu  màu ngày càng xa chuẩn màu trắng ban đầu.
    
    Thang màu bắt đầu từ ký kiệu D (không màu) và xuống dần đến E, F, G,  H... cho đến Z. Chính vì các chuẩn khắt khe đối với loại đá quý hiếm  nhất hành tinh này, nên kim cương luôn là loại đá quý đắt nhất trong  các loại đá.
    
    Để kim cương đạt chuẩn trong suốt tối đa, dân “thổi” đá quý đánh bóng  nó bằng cách cho kim cương vào lò áp suất ở nhiệt độ cao. Ở nhiệt độ  này, chỉ cần cho thêm chất huyết tương trộn lẫn với khí hydro thì đảm  bảo, kim cương sẽ đẹp đến mức không thể đẹp hơn.
    
    Trước đây, việc nâng cấp kim cương thường khá tốn kém. Vì để kim cương  có bề mặt nhẵn như gương thì vật dùng để mài kim cương lại chính là...  kim cương. Tuy nhiên, từ dạo giới “thổi” đá quý nhập về từ Nhật loại  hợp kim có thành phần cấu tạo từ titan, nhôm và crôm thì việc đánh bóng  kim cương đã trở nên rất đơn giản.
    
    Ngoài kim cương, ruby và đá saphia, một loại đá quý khác cũng rất được  ưa chuộng và rất dễ bị... làm giả chính là cẩm thạch. Cẩm thạch tự  nhiên được người chơi đá tin về công năng chữa bệnh của nó. Cẩm thạch  thường có màu tự nhiên là xanh đậm, sẫm đến nhạt màu, trắng hoặc xanh  nhạt.
    
    Với loại đá quý này, người đeo càng lâu càng lên nước, bóng loáng nhìn  rất đẹp. Tùy theo độ tinh khiết của màu, độ sáng của cẩm thạch mà giá  của cẩm thạch cũng vô chừng. Để tạo ra cẩm thạch đẹp, dân “thổi” đá quý  có nhiều cách. Nhưng cách thông dụng nhất vẫn là đốt đá.
    
    Đốt lò ở nhiệt độ cao, sau đó đẩy đá vào lò chờ cho đá tan chảy rồi bơm  màu đá. Theo vệt chảy của đá, màu lan đi rất nhanh và đến khi “lạnh”  màu thì dân “thổi” đá chỉ cần chặt những khúc màu đẹp để mang đi chế  tác.
    
    Còn những đoạn màu không đẹp thì làm vụn, đem đi làm tranh đá quý. Đá  sau khi được lựa đoạn màu đẹp, sẽ được chuyển cho các xưởng chế tác thủ  công chế tạo chủ yếu thành vòng đeo tay.
    
    Thế mới có chuyện dạo này hầu như ở rất nhiều nơi tại nước ta đều xuất  hiện tranh đá quý. Để phân biệt cẩm thạch tự nhiên và đá đốt rất đơn  giản. Có khi, chỉ cần nhìn vào màu sắc là có thể phân biệt được. Đá đốt  nhái cẩm thạch thường cho màu xanh lý, gần như không thể tạo thành màu  khác do quá trình nấu đá và bơm màu quy định chuẩn màu cho đá đốt như  vậy chăng(!?).
    
    Phân biệt đá thế nào?
    
    Biện pháp chủ yếu nhất vẫn là... mang đá quý đến trung tâm giám định để  nhờ xem đá tự nhiên hay đá nâng cấp. Đặc biệt là đối với loại quý hiếm  như kim cương.
    
    Khi mang kim cương đến trung tâm kiểm định, kim cương sẽ đi qua rất  nhiều khâu khảo sát với các thiết bị tối tân, từ kính hiển vi ngọc học,  cân tỉ trọng đến máy phổ Rama... Loại được các yếu tố đồ giả, kiểm định  viên sẽ xem xét đến độ tinh khiết - yếu tố quyết định giá một viên kim  cương. Mỗi lần kiểm định như vậy giá chỉ khoảng vài trăm nghìn.
    
    Nhưng kiểm định không đơn giản là đem kim cương ra đặt dưới máy chuyên  dụng (có giá vài trăm nghìn USD) xăm xoi một hồi là có thể kết luận kim  cương có đủ chuẩn hay không. Một trong những đặc thù để dân thổi đá quý  thường vin vào đó để lừa lại dân chơi đá quý đó chính là người mua sắm  kim cương ở nước ta rất “kết” kim cương được kiểm định ở nước ngoài.
    
    Tại Việt Nam, chứng nhận về kiểm định kim cương của Bỉ được tin tưởng  nhưng cũng có nhiều viên bị “nâng bậc” do các cơ sở tư nhân nhỏ lẻ kiểm  định. Chỉ cần nâng một bậc là khách hàng có thể mất thêm vài nghìn USD.  
    
    Bên cạnh đó, những viên có khắc chìm chữ bằng tia laser ở Việt Nam cũng  tăng giá so với những viên không khắc chìm từ 500 đến 600 USD. Nhưng ở  một số nước khác, nhất là Thái Lan thì chỉ cần bỏ ra vài chục USD là có  thể khắc chữ chìm lên kim cương thoải mái.
    
    Thế mới có chuyện dân buôn kim cương mang kim cương từ Việt Nam sang  Thái Lan, vừa đi du hí vừa khắc chữ chìm lên kim cương để nâng giá.  Thậm chí, không loại trừ cả việc dân buôn đá quý cấu kết với các trung  tâm kiểm định nhỏ để đánh lừa khách hàng mua đá quý.
    
    Tuy nhiên, với loại đá quý được thổi đến mức tinh xảo thì có khi kiểm  định cũng bằng thừa. Như loại kim cương “siêu giả”, còn gọi là  moissanit. Nó có độ dẫn nhiệt tương tự kim cương, vì vậy dùng bút thử  độ dẫn nhiệt hoàn toàn vô tác dụng. Cho đến tận giờ, loại kim cương này  vẫn là sự đánh đố đối với các trung tâm kiểm định kim cương.
    
    Hiện tại, chơi đá quý vẫn là cuộc chơi mang đậm yếu tố “hên - xui” hoặc  cũng có chuyện “đá quý tìm người” như dân chơi đồn thổi.
    
    Chỉ có điều chắc chắn rằng, theo lời khuyên của ông Đinh Khắc Duy - Phó  GĐ Công ty TNHH - TM Vạn Sài Gòn chuyên kinh doanh đá quý thì “Để có  thể hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất khi mua đá quý, khách hàng nên tìm  đến những địa chỉ có uy tín và có chế độ bảo hành tốt”.
    
    Có lẽ, ngoài cách này ra thì dân chơi đá quý không còn sự lựa chọn nào khác(!)
    
    Theo Puamm thì có ít nhất 3 cách chuẩn xác - accuracy để xác định kim cương là thật hay giả:
    
    - Dựa theo định luật bảo trì khối lượng, vật thế không mất đi, cũng  không tự tạo ra, mà chỉ là một quá trình hoán đổi, bao gồm cho quy  trình hoán đổi chất của các phản ứng hóa học...vì thế, Việc Đo Nguyên  tử lượng của một viên kim cương cấu tạo từ 6 nguyên tử carbon lục giác  là 100% khác nguyên tử lượng của 1 chất kim cương đã qua "chế  biến"....thêm vào đó, độ "tinh khiết" của các nguyên tử hẳn có thể xác  định được, dù có nung đốt với nhiệt độ 10000 C mà muốn phá vỡ kế cấu là  không thể, từ đó sẽ tạo nên 1 lớp bụi các hỗn chất hỗn hợp bao quanh  nguyên thử gốc của Carbon.Nguyên tử là 1 thể vô cùng bền chắc, nhất là  các chất có thuộc tính trơ và qua quá trình nhiệt lượng hàng triệu năm  như Kim cương, thì 1 việc phá vỡ kết cấu Hạt nhân - Neutron-Positron  -electron... là không khả thi, hoàn toàn không khả thi
    
    - Cách thứ 2 là dựa vào số lượng ion và cách phản ứng khác nhau của Tia  Gamma, X ray và Beta là sẽ dễ dàng phân biệt được đây là 1 viên kim  cương nhân tạo, hay là 1 viên kim cương tự nhiên...
    
    - Đơn giản hờn 2 cách đầu,nhưng cách thứ 3 đòi hỏi sự kiên nhẩn và  chuẩn xác đến từng Nano mm, đó là dùng tia ánh sáng -Photon với cường  độ -density nhất định xạ vào vật thể cần xác định và đối chiếu vào bảng  quang phổ từ tia cực tím(ultra -violet) - màu thường(mắt có thể thấy  được)- tới tia hồng ngoại(infra red), thì tự nhiên trắng đen rõ ràng...    

  Kính mời các đồng nghiệp xa gần đóng góp cho cuộc thi Chất Động Pangaea lần thứ XIII - năm 2016 Thời gian bắt đầu cuộc thi: 06/03/2016

  Facebook Comments

  #2 Blaz

  Blaz

   Intermediate Member

  • Thành viên
  • PipPipPip
  • 143 Bài viết:
  • Joined 03-June 07
 • Reputation: 26
  • Gender:Male
  • Đến từ:Kh.Địa Chất KHTN Tp.HCM

  Posted 04 October 2009 - 11:48 PM

  thế mai tôi mang 1 viên đá vào cho câu giám định nhé, Silva. Cậu mà làm ko được thì tính sao đây? hehe

  #3 VietHPstone

  VietHPstone

   Member

  • Thành viên
  • PipPip
  • 13 Bài viết:
  • Joined 16-August 09
 • Reputation: 2
  • Yahoo! Status:
  • Gender:Male
  • Đến từ:Hải Phòng
  • Interests: Đá quý và các khoáng vật

  Posted 06 October 2009 - 01:33 AM

  View PostBlaz, on Oct 4 2009, 11:48 PM, said:

  thế mai tôi mang 1 viên đá vào cho câu giám định nhé, Silva. Cậu mà làm ko được thì tính sao đây? hehe

  Bạn mang viên đá gì mới được chứ, có hàng ngàn loại đá, bạn không nên mang viên nào giống đá cuội đi nhé, coi trừng bị thử độ cứng bằng cách ném vô cái đầu của bạn đó.

  Silva đưa thông tin cho bạn chứ không quảng cáo là mình có khả năng giám định, bạn nên học hỏi thay vì chế giễu như thế
  Chi tiết xin liên hệ : Nguyễn Việt Anh
  19 Chùa Hàng - Hải Phòng
  SDT: 01689992869  Bài viết tương tự Collapse