Jump to content


DiaChatVN.com đã được hình thành như thế nào?


 • Bạn không được tạo chủ đề mới
 • Please log in to reply
No replies to this topic

#1 phucsang

phucsang

  Admin sáng lập

 • Sáng lập
 • PipPipPipPipPip
 • 1,631 Bài viết:
 • Joined 05-November 03
 • Reputation: 129
  • Yahoo! Status:
  • Gender:Male
  • Đến từ:Khóa 98 - Đại học KHTN TPHCM
  • Interests:Địa chất.

  Posted 10 November 2003 - 06:49 PM

  DiaChatVN.com đã được hình thành như thế nào?

  Xuất phát từ bối cảnh: Ngày 19/11/1997, “Lễ kết nối Internet toàn cầu” được tổ chức tại Việt Nam. Ngày 16/03/2002, diễn đàn Tin học Lê Hoàn ra đời, tạo ra môi trường trao đổi, thảo luận, học tập bằng hình thức trực tuyến cho cộng đồng yêu thích công nghệ thông tin tại Việt Nam. Một thời gian sau, trên nền tảng hoạt động của Diễn đàn tin học Lê Hoàn, theo phong trào và với việc bùng nổ thông tin về thẻ tín dụng "chùa" được chia sẽ miễn phí, nhiều diễn đàn khác cũng đã thành lập nhưng chủ yếu cũng là các diễn đàn hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin; ở môi trường đó, cộng đồng đã phát huy đúng nghĩa của "Forum": thảo luận, trao đổi thông tin với nhau, chia sẽ kinh nghiệm của mình (viết bài) và học hỏi kinh nghiệm của người khác (xem bài viết, tải tài liệu) khi người đó chia sẽ, mình vì mọi người, mọi người vì mình - khác với thư viện chỉ là nơi tra cứu mang tính một chiều.

  Xuất phát từ điều kiện thực tế: Địa chất là một ngành khoa học cơ bản hàng ngày âm thầm góp phần vào sự phát triển của đất nước: ngành nghiên cứu về một sản phẩm xuất khẩu hàng năm chiếm hơn 20%; ngành đóng vai trò quan trọng trong bước khởi đầu quyết định việc xây dựng các nhà máy điện từ Bắc đến Nam; ngành luôn âm thần tìm kiếm thông tin các nguồn tài nguyên/khoáng sản nằm sâu trong lòng đất; ngành nghiên cứu đến các hiện tượng tự nhiên xảy ra trên Trái Đất như sóng thần, động đất, núi lửa, bão lụt... để tìm ra cách hạn chế ảnh hưởng của chúng; ngành giúp cho cuộc sống thêm tốt đẹp hơn với bầu không khí luôn trong trong lành; ngành có mặt trong từng vật dụng mà bạn dùng hàng ngày,…

  Một minh chứng cụ thể đó là ngành dầu khí - một chuyên ngành của Địa chất. Trong cuộc sống, chúng ta đã biết: DẦU HỎA –  “vàng đen” ở nữa cuối thế thế kỷ thứ 19, “lá bài chiến lược” trong chính sách của nhiều quốc gia ở thế kỷ thứ 20. Chính vì vậy, nó đã gắn liền với nhiều cuộc chiến tranh trong suốt chiều dài lịch sử thăng trầm của thế giới cho đến cuối thế kỷ thứ 20: chiến tranh thế giới thứ I, chiến tranh thế giới thứ II, chiến tranh lạnh, chiến tranh của các nước OPEC, chiến tranh vùng vịnh,… Và ở một chừng mực nào đó, người ta đã dự đoán rằng: sẽ có chiến tranh vì dầu hỏa ở thế kỷ thứ 21 nếu thế giới chưa có nguồn năng lượng mới nào thật sự thay thế được dầu hỏa.

  Tuy nhiên, ngành Địa chất vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, dường như đang bị lãng quên trong suy nghĩ của các thí sinh đang chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa Đại học. Một ngành mà các bạn đang coi như một lựa chọn dự phòng, chỉ là nguyện vọng 2, nguyện vọng 3.

  Đối với người trong ngành cũng vậy, việc tiếp cận, cập kiến thức mới rất khó khăn, điều kiện để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau giữa sinh viên Địa chất nói riêng và đồng nghiệp đang làm việc trong ngành Địa chất nói chung còn rất hạn chế.

  Chính vì vậy, ngày 05/11/2003, www.DiaChatVN.com đã chính thức thành lập (ban đầu với domain là www.DiaChat.org) trên cơ sở thống nhất giữa website thông tin về Đại hội lần 2 của CLB NCKH Chân cứng đá mềm của Khoa Địa chất Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. HCM (http://danhba.link24h.com/ccdm - do Nguyễn Phúc Sang, sinh viên khóa 98 của Khoa Địa chất Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. HCM phụ trách) và www.diachat.biz mới thành lập (do Trần Nhật Quang, Nam Thái Nhân VươngTrương Anh Thái - sinh viên khóa 2002 đang chạy thử nghiệm trên IBF 1.2 Final). Sự ra đời của www.DiaChatVN.com đánh dấu một bước ngoặc rất quan trọng: là diễn đàn Địa chất tiếng Việt đầu tiên đã được thành lập tại Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Mục tiêu của www.DiaChatVN.com là tuyên truyền, phổ biến kiến thức Địa chất, góp phần từng bước khẳng định vị thế, tầm quan trọng của ngành Địa chất, tạo ra một mội trường để mỗi thành viên tự chia sẻ kiến thức và nhận lại kiến thức được chia sẻ để cùng nhau tạo nên cộng đồng Địa chất, xây dựng và môi trường Việt Nam thật vững mạnh.

  Không như nhiều website khác cùng thời, với mục tiêu thật nghiêm túc, không phải là phong trào, ngay từ khi thành lập, DiaChatVN.com đã sử dụng dịch vụ domain và hosting có phí và thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp tại Việt Nam nhằm đảm bảo sự ổn định, vì vậy DiaChatVN.com sẽ luôn giữ vững mục tiêu, phấn đấu bảo toàn dữ liệu lâu dài, cùng đồng hành với sự phát triển của ngành Địa chất, xây dựng và môi trường nước nhà.

  Mục lục Giới thiệu chung về DiaChatVN.com:

  1. DiaChatVN.com đã được hình thành như thế nào?
  2. DiaChatVN.com ra đời để làm gì?
  3. DiaChatVN.com do ai quản lý và phát triển?
  Thông tin về user phucsang này:
  --------------------
  ONLINE 07h30 đến 17h mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 6
  Vài nét về Nguyễn Phúc Sang; Hitory
  -----------------------------------------------------------
  Chú ý:Vui lòng post bài qua Diễn đàn, hạn chế hỏi/đáp qua YM
  -----------------------------------------------------------
  Nếu thấy DiachatVN.com có ích, bạn hãy Donate để cÙng góp phần duy trì và phát triển DiaChatVN.com hơn nữa!
  -----------------------------------------------------------
  Nếu bạn chưa sử dụng thành thạo các thao tác trên diễn đàn? Vui lòng xem Hướng dẫn chi tiết tại đây  Kính mời các đồng nghiệp xa gần đóng góp cho cuộc thi Chất Động Pangaea lần thứ XIII - năm 2016 Thời gian bắt đầu cuộc thi: 06/03/2016

  Facebook Comments  Bài viết tương tự Collapse